0962.885.342

VẬT LIỆU NHỰA GỖ COMPOSITE (GỖ NHỰA)

Vật liệu tổng hợp gỗ (Gỗ nhựa)

Gỗ nhựa composite là một vật liệu lai bao gồm gỗ tự nhiên và sợi nhựa. Bụi cưa từ chất độn sợi như bột giấy, vỏ đậu phộng và tre được trộn với bột nhựa mới từ các vật liệu như polyetylen, polyvinyl clorua, polypropylen và acrylonitrile butadiene styren. Một khi các vật liệu được trộn với nhau để đạt được một sự thống nhất tương đối dày, chúng được ép đùn hoặc đúc thành từng tấm nhựa gỗ.

Các chất phụ gia, như chất tạo màu, chất gia cố và chất bôi trơn có thể được thêm vào để đạt được mức độ đặc tả cao hơn cho việc sử dụng sản phẩm dự định. Do cấu tạo độc đáo của composite, gỗ nhựa tổng hợp có thể được chế tác để giả định một loạt các hình dạng và kích thước, bao gồm cả hình dạng cong và uốn cong. Do hàm lượng cellulose cao, vật liệu tổng hợp nhựa gỗ có thể được xử lý theo kiểu tương tự như gỗ, nhưng chúng cũng chống ẩm và thối.

Hỗn hợp nhựa gỗ (WPC) bao gồm polyetylen (PE) và mùn cưa gỗ có xu hướng được sử dụng chủ yếu trong các cấu kiện xây dựng và kết cấu. WPC bao gồm mùn cưa gỗ và polypropylen (PP), mặt khác, được sử dụng phổ biến hơn cho các sản phẩm ô tô và tiêu dùng. Mùn cưa gỗ và polyvinyl clorua (PVC) tạo ra một WPC thường được tìm thấy trong sản xuất cửa sổ, cũng như các ứng dụng sàn nhất định. Sự kết hợp của acrylonitrile butadiene styrene (ABS) và mùn cưa gỗ tạo ra một WPC cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Lựa chọn vật liệu phụ thuộc phần lớn vào sở thích của nhà sản xuất, và dựa trên các đặc tính chung của từng thành phần cũng như tính khả dụng. Các thành phần gỗ thường được sử dụng ở dạng mùn cưa hoặc các sợi nhỏ, và thường chiếm từ 50 đến 70 phần trăm hỗn hợp nhựa gỗ cuối cùng. Maple, sồi, và thông là những loại mùn cưa phổ biến, và có xu hướng chi phí tương đối thấp để có được.

Do hàm lượng cellulose cao từ gỗ, WPC giả định nhiều đặc điểm giống nhau của gỗ và có thể phải chịu các quy trình tương tự, bao gồm lập kế hoạch, khoan và chà nhám. Đinh, ốc vít và các ốc vít khác thường đạt được độ giữ lớn hơn khi được sử dụng với WPC so với gỗ, điều này dẫn đến khả năng WPC có thể sử dụng ốc vít nhỏ hơn để giữ nhiều hơn. Ngoài ra, WPC cung cấp khả năng chống nước vượt trội khi so sánh với gỗ cơ bản với độ giãn nở tối thiểu. Việc thiếu độ ẩm trong WPC cũng dẫn đến khả năng chống sâu răng. Khả năng của WPC để thực hiện trong môi trường nhiệt độ cao cũng tốt hơn so với gỗ.

Để đạt được các đặc điểm khác nhau được liệt kê ở trên, cách thức xử lý gỗ và độ bám dính liên kết phải được kiểm soát. Sự khác biệt giữa năng lượng bề mặt của gỗ và ma trận của polymer nhựa xác định các tính chất vật lý cuối cùng của hỗn hợp, thường yêu cầu bổ sung một chất liên kết để cho phép bám dính liên kết mạnh.

Các tác nhân ghép nối khuyến khích các vật liệu khác nhau (như nhựa và gỗ) tạo thành một hợp kim. Tương hợp cũng có thể được sử dụng, một quá trình mà làm ướt đạt được trong hỗn hợp. Có một số cách cư xử trong đó khớp nối và tương hợp có thể diễn ra, bao gồm sửa đổi sợi hoặc polyer và bổ sung các tác nhân ghép. Tùy thuộc vào loại gỗ và nhựa liên quan, các tác nhân ghép và chất tương hợp khác nhau có thể phù hợp.